(รูป อิสราเอลจุดเล็กๆสีแดงและประเทศอิสลามที่ประกาศตัวเป็นศัตรู)

  อิสราเอล... เป็นประเทศที่มีศัตรูอยู่ล้อมรอบ

พวกอิสลามที่คลุ้มคลั่งพยายามแทรกซึมเข้ามา

บ่อนทำลายทั้งทางตรงและทางอ้อม

พวกอิสลามสามารถระเบิดตัวเองเป็นเศษเนื้อได้

เพียงแค่จะสังหารคนยิวคนเดียวโดยไม่สนว่า

เป้าหมายสังหารนั้นจะเป็นคนแก่

หรือเด็กที่กำลังข้ามถนนไปโรงเรียน...

การมีกองทัพที่แข็งแกร่งไม่เพียงพอที่จะรับประกันความอยู่รอดของอิสราเอล....

 

(รูป พวก PLO สรรญเสริญพระอัลเลาะห์ก่อนระเบิดพลีชีพ สังหารคนยิวบนรถประจำทาง ปี 2002)

  อิสราเอล ..ต้องการหลักประกันความปลอดภัย!!

และอย่างที่พวกเราทุกคนรู้ว่าอิสราเอลมี MOSSAD

องค์กรที่มีบุคคลระดับสุดยอดของสุดยอด..

พวกเรารู้จัก MOSSAD แต่สถานะของ MOSSAD ก็เหมือนวิญญาณ

... คือมีอยู่จริง...แต่ไม่มีใครเห็นหรือสัมผัสมันได้!!.....   

MOSSAD ไม่อยู่ในสถานะองค์กรที่ถูกจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ....

.. MOSSAD เป็นความลับขั้นสุดยอด!!... ... 

เมื่อคุณถูกเรียกเข้าไปใน MOSSAD ทุกอย่างที่คุณถูกสั่งให้ทำ

คุณจะไม่มีข้อสงสัย..ราวกับว่ามันเป็นประกาศิตจากพระเจ้า!!.... .... 

 

(รูป ยุวชนอิสราเอล)

    การเติบโตในอิสราเอล พวกเราทุกคนถูกปลูกฝังในระเบียบวินัยที่เคร่งครัดจนกลายเป็นนิสัยที่ฝังแน่น เมื่ออายุของผม 14 ปี ผมต้องเข้าฝึกยุวชนทหาร ระหว่างนี้จะมีการฝึกยิงปืนยาวติดลำกล้องซุ่มยิง ผมได้คะแนน 192 จาก 200 คะแนน ซึ่งผมเป็นรองแค่คนที่เป็นแชมป์ระดับประเทศในปีนั้นแค่ 4 คะแนน

uploadpic.org - click to view full image

  ช่วงเวลาที่ผมเป็นทหารถึงจะเป็นแค่เวลาสั้นๆ... แต่ผมก็คิดว่าผมรู้ตัวว่า...”ชีวิตผมกำลังจะดำเนินไปทางไหน..” คนอิสราเอลไม่ใช่พวกที่ใช้ชีวิตแบบไร้จุดหมายไปวันๆ... มีคนมากมายที่ต้องการจะเข้า MOSSAD!! หลายครั้งที่การเข้าทำงานในองค์กรใดๆ คุณอาจต้องทำแบบทดสอบทางจิตวิทยา.. โดยพื้นฐานที่สุดคนที่ MOSSAD ต้องการคือ... ทำตามคำสั่ง โดยปราศจากข้อสงสัย!!....โดยจะรู้ได้จากแบบทดสอบจิตวิทยาที่คุณทำ... การที่คุณเริ่มตะขิดตะขวางใจระหว่างปฏิบัติการ.. นั้นหมายถึง ภารกิจนั้นต้องพินาศ!!!

 

(รูป ทหารอิสราเอลซึ่งเหนื่อยล้าจากสงคราม...)

   ผมเคยเป็นสมาชิก พรรคแรงงานที่ Herzlia แต่ความคิดของผมมันโน้มเอียงไปทาง เสรีนิยม... บางทีผมก็ยัดแย้งในจิตใจระหว่าง สิ่งที่ผมเชื่อ กับ สิ่งที่เป็นความภักดี??...  กระบวนการคัดเลือก MOSSAD มันเริ่มตั้งแต่คุณเข้ามาอยู่ในระบบของอิสราเอล!! เมื่อทุกคนเข้าสู่ระบบการศึกษา ระบบโฆษณาชวนเชื่อ ที่จะล้างสมอง  หลอมทุกคนให้เป็นแบบเดียวกัน.. MOSSAD จะเลือกคนที่ดีที่สุดระบบนี้ !!!

   __________________________________________________________________________

 

  6 สัปดาห์แรกหลังผมถูกเรียกตัวมา..ผมได้ทำงานจิปาถะในสำนักงาน เหตุการณ์ดำเนินไปอย่างไม่มีอะไรตื่นเต้น (เพื่อติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดในระยะแรก..)จนกระทั่งวันนึงที่หนาวเย็นของ เดือน กุมภา 1984 ผมและคนอื่นอีก 14 คนซึ่งไม่เคยรู้จักกันมาก่อนได้ขึ้นรถบัสคันเล็กๆ รถคันนั้นขึ้นผ่านเนินสูงซึ่งผมไม่เคยไปมาก่อน ผ่านประตูตรวจการณ์ก่อนจะจอดหน้าตึกกว้างซึ่งสูงประมาณ 20 ฟุต..

 

  พวกเราทั้ง 15 คน เข้าไปในตึก ซึ่งในจุดแรกจะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ มีโต๊ะปิงปองอยู่ตรงกลาง ภาพติดผนังห้องโถงนี้เป็นรูปทิวทัศน์ของเมืองเทลอาวีฟ.. มีห้องโถงใหญ่อยู่ติดกับห้องนี้อีก 2 ห้อง..มีบันไดคอนกรีตเป็นตัวเชื่อมระหว่างชั้น.. ภายนอกตึกเป็นอิฐสีขาว ส่วนข้างในเป็นหินอ่อนผสมอิฐ.. ทันใดนั้นผมรู้ตัวเลยว่าผมเคยมาที่นี่มาก่อน!! ตอนที่ผมถูกครอบหัวแล้วลากมาผมมองลอดผ่านผ้า.. ผมจำบันไดกับสีของผนังได้!!........ เราขึ้นมาชั้น 2 มีชายหน้าดำคร่ำเครียด ผมสีเทา พาเราต่อไปยังห้องเรียน ซึ่งมองๆไปในชั้นนี้จะมีห้องหลายห้องมาก ในห้องเรียน เราพวกเรานั่งติดกันบนโต๊ะสัมมนารูปตัว “T” มีกระดานดำหน้าห้องคู่กับเครื่องฉายสไลด์.. มีกระจกขนาบทั้ง 2 ด้าน.... อีกสักพักผู้อำนวยการสถาบันฝึก จะมากล่าวอะไรสั้นๆ....... สำหรับคอร์สนี้มีชื่อว่า “Cadet 16” ซึ่งแบ่งเป็นคอร์สย่อยๆ 16 คอร์ส สำหรับนักเรียนของMOSSAD.....

   สักพักนึงก็มีชาย 3 คนเดินเข้ามา.. หนึ่งในคนที่ผมจำได้เขามีหน้าเหลี่ยม ใส่แว่นตาขอบทอง ผมบรอนด์ ท่าทางกร้านโลก ใส่เสื้อเชิ้ตข้างในเอาเสื้อกันหนาวทับไว้ข้างนอก ขณะที่อีก 2 คนนั่งลงในแถวหลังห้อง.. เขายืนตรงหน้าห้อง..แล้วกล่าว

“ผมชื่อ Aharon Sherf เป็นผู้อำนวยการสถาบันฝึก ยินดีต้อนรับสู่ MOSSAD!!”

 

 เขาอธิบายต่อว่า..MOSSAD มีชื่อเต็มว่า Ha Mossad, le Modiyn ye le Talkidim Mayuhadim  เป็นภาษาฮิบรูแปลว่า สถาบันข่าวกรองและปฏิบัติการพิเศษ สโลแกนของ MOSSAD คือ... “พวกเราทำสงครามด้วยวิถีทางแห่งเลห์เพบุบาย”( By way of deception, thou shalt do war.)..

  แม่ง... เว๊ยยย!!.... ผมรู้สึกหัวใจแทบหยุดเต้น...พวกเราก็คิดกันมาตลอดว่า ไอ้ที่เราทำๆอยู่นี้คือการทดสอบเพื่อให้ได้ผ่านเข้า MOSSAD รึเปล่า? แต่ไม่คิดไม่ฝันเลยว่า วันนี้ที่มาถึงมันจะเป็นจริง!!! โอ๊ววว..พระเจ้า...ผมแทบจะขาดใจ....

 

  “พวกคุณเป็นทีม..พวกคุณถูกคัดเลือกจากคนนับพัน.. ซึ่งพวกคนนับพันที่ว่านี้เราก็คัดเลือกอย่างละเอียดจากคนไม่รู้เท่าไร.. พวกคุณมีศักยภาพที่พวกเราต้องการ..พวกคุณมีโอกาสที่จะได้รับใช้ประเทศในแบบที่น้อยคนจะได้ทำ!!”

  “พวกคุณต้องตระหนักว่า..ไอ้สิ่งที่เรียกว่า เด็กเส้น เด็กฝาก ไม่มีในองค์กรของเรา.... ที่ว่างของเราไม่เปิดให้คุณมาอยู่ถ้าคุณไม่มีความสามารถพอ!!.. ผมจะยินดีเป็นอย่างมากถ้าพวกคุณทั้งหมดจบคอร์สนี้ได้แล้วมาเติมเต็มตำแหน่งที่เราต้องการ...พวกเราจะไม่ปล่อยให้คุณผ่าน ถ้าคุณไม่มีคุณสมบัติ 100% เต็มตามที่เราต้องการ... ถึงจะไม่มีใครผ่าน..... พวกเราก็ไม่ว่าอะไรและสิ่งนี้เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีต!!! ”

  “สถาบันแห่งนี้มีที่เดียวในโลก..คุณจะเข้าสู่กระบวนการการเรียนการสอน และ ปรับเปลี่ยนตัวเอง... จากคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยเกี่ยวกับงานเรื่องความมั่นคงมาเป็น เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองที่เก่งที่สุดในโลก!!!”

  “ในเวลานี้พวกเราไม่มีอาจารย์ ในบรรดาคนที่มาสอนคุณเป็นเจ้าหน้าที่ภาคสนามที่ยังทำงานอยู่ พวกเขามาสอนคุณในลักษณะของรุ่นพี่สอนรุ่นน้องซึ่งจะมาเป็นเพื่อนร่วมงานในอนาคต ไม่ใช่นักเรียน!!”

  ”ทุกอย่างที่จะเอามาสอนไม่ใช่ทฤษฎีที่เลื่อนลอย... ทุกอย่างใช้งานได้จริง!! การประยุกต์ของแต่ละคนก็ต่างกันไป ขึ้นกับประสบการณ์ ซึ่งสิ่งที่เราต้องการให้คุณได้รับคือ เรียนรู้จากประสบการณ์ที่แตกต่างกันของเจ้าหน้าที่เหล่านี้ซึ่งผ่านงานอย่างโชกโชนและลองผิดลองถูกมามาก...”

  “เกมที่คุณจะเข้ามาเล่นมันอันตราย..คุณมีสิ่งต้องเรียนรู้อีกมาก มันไม่ง่าย...ชีวิตของพวกคุณจะเหมือนแขวนบนเส้นด้ายตลอดเวลา... ในเกมส์นี้คุณไม่ได้เล่นคนเดียว..คุณต้องพึ่งเพื่อนร่วมทีมคุณและคนอื่นๆซึ่งเกี่ยวข้องกับเพื่อนร่วมทีมคุณอีก..”

  “ผมเป็นผู้อำนวยการสถาบันฝึกแห่งนี้ มีอะไรมาหาผมได้ตลอดเวลา.. ผมอยู่ที่นี่ประตูของผมพร้อมเปิดสำหรับพวกคุณ.. ขอให้พวกคุณโชคดี ... ต่อไปผมจะปล่อยพวกคุณไว้กับผู้ฝึกสอน...” เสร็จแล้ว Aharon Sherf ก็จากไป.. หลังจากนั้นไม่นานผมก็เจอป้ายเหล็กแขวนอยู่หน้าห้องเขาว่า “อย่าทำเป็นมือถือสากปากถือศีล..” ผมรู้สึกว่าคำพูดนี้ช่างขัดแย้งกับสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากที่นี่เหลือเกิน.....

    เสร็จแล้ว.. ผู้ชายรูปร่างอ้วนใหญ่ พูดสำเนียงแอฟริกาเหนือ ได้ลุกมาหน้าห้องแล้วแนะนำตัวต่อ....

  “ผมชื่อ Eiten ...ผมทำงานเกี่ยวกับความมั่นคงภายใน.... ผมมีเวลาไม่มาก.. ผมมีเรื่องจะบอกพวกคุณไม่กี่เรื่อง ถ้าพวกคุณสงสัย..อย่าลังเลที่จะขัดจังหวะผมแล้วถามได้ทันที..”  สักพักผมก็ได้เรียนรู้ว่า ทุกๆคนที่เข้ามาสอนพวกเราต่างก็เริ่มต้นชั่วโมงด้วยการพูดแบบนี้ทั้งนั้น...

  “สิ่งที่ผมจะบอกคุณคือ ..หน้าต่างมีหูประตูมีช่อง...เทคโนโลยีมันก้าวไปเร็วทุกวัน..ซึ่งอีกหน่อยคุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับมัน..ยังมีอีกหลายอย่างที่แม้แต่พวกเราก็ยังไม่รู้... พวกคุณต้องระวัง!!