( รูป Sede Dov airbase.)

  ผมเกิดปี 1949 ที่ อัลเบอร์ต้า ประเทศ แคนาดา พ่อของผมเป็นนักบินสัมพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังสงคราม พ่อของผมอาสาสมัครเข้ารบในสงครามประกาศเอกราชของอิสราเอล(ปี 1949)ในฐานะผู้ควบคุมฝูงบินประจำฐาน Sede Dov ตอนเหนือของเทลอาวีฟ

 แม่ของผมเกิดที่อิสราเอล เธอเป็นคนขับรถส่งเสบียงให้อังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนจะย้ายไปอังกฤษ และไปแต่งงานกับพ่อของผมที่แคนาดา  เมื่อผมอายุได้ 6 ปี แม่พาผมย้ายไปอยู่ Holon เมืองซึ่งอยู่ใกล้ๆ เทลอาวีฟ ซึ่ง ผมได้ไปๆมาๆ ระหว่าง แคนาดาและ อิสราเอล กว่าจะได้มาอยู่พร้อมหน้ากันผมก็อายุ 13 ปี ในบรรดาญาติๆผมแทบทุกคนมีประสบการณ์การสู้รบในสงครามกับอิสราเอลหมด...

 

  ผมโตขึ้นท่ามกลางการเสี้ยมสอนให้รักและเทิดทูนอิสราเอลยิ่งกว่าทุกสิ่ง อิสราเอล..ดินแดนแห่งน้ำผึ้งและน้ำนม  ประเทศซึ่งจะเป็นแบบอย่างให้ทุกๆประเทศในโลก ประเทศอิสราเอลคือสิ่งมีค่าสูงสุดซึ่ง เพื่ออิสราเอลแล้ว...ไม่มีคำว่า”ผิด”!! บุคคลที่ผมศรัทธาคือ “เดวิส เบสกูเรียน”ผู้นำคนแรกของอิสราเอล แม้เมื่อผมโตขึ้น นโยบายของอิสราเอล คือ สมานฉันท์ อดทนอดกลั้น พวกอาหรับจะถูกปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชนทุกประการ เราจะสันติกับพวกมัน...ตราบเท่าที่พวกมันยังสันติกับเรา....!!!.

 

(รูป PLO ปฏิบัติการกองโจรโดยใช้ประเทศเพื่อนบ้านอิสราเอลเป็นฐาน ..)

  ผมเข้ารับการเกณฑ์ททหารอยู่ในช่วง 1969-1971 ผมทำงานเป็นตำรวจสายตรวจ 6 เดือน แล้วไปลาดตระเวนที่คลองซูเอซ และที่ราบสูงโกลาน(ตอนนั้นยังเป็นของอิสาเอล) ซึ่งได้อยู่ในเหตุการณ์ที่จอร์แดนทำสงครามขับไล่ PLO เข้ามาในแผ่นดินอิสราเอล หน้าที่ของผมคืออยู่เฉยๆเฝ้าดู.. ถึงจอร์แดนจะเป็นศัตรูของเรา แต่ PLO ก็เป็นศัตรูอันดับ 1 ของเรา... ในตอนที่ มีศัตรูของศัตรู นั้นก็คือมิตรนั้นเอง...  (1971 กษัตริย์จอร์แดนเสนอแผ่นดินให้ ปาเลสไตน์ แต่ PLO ซึ่งเป็นองค์กรตัวแทนกู้ชาติปาเลสไตน์ปฏิเสธ และยังยืนยันจะใช้จอร์แดนเป็นฐานในการลอบโจมตีอิสราเอลต่อไป .. กองทัพจอร์แดนจึงต้องออกแรงอัญเชิญไอ้พวก PLO ให้ไสหัวออกไป)

 

(รูป Yom Kippur War 1973)

   หลังจบการเกณฑ์ทหาร ผมกลับไปอยู่แคนาดาอีก 5 ปี ร